Khác biệt giữa xe nâng người tự hành và xe thang nâng người

0961.244.604

Với mục đích nâng cao năng suất làm việc và đảm bảo sự an toàn cho người lao động, nhu cầu sử dụng các thiết bị nâng người ngày càng tăng. Hiện nay, đa số các nhà đầu tư và doanh nghiệp lựa chọn xe nâng người và thang nâng người để phục vụ mục đích trên. Vậy hai loại thiết bị này khác nhau như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm ra sự khác biệt giữa xe nâng người tự hành và xe thang nâng người.

Về hình thức

Xe nâng người tự hành và xe thang nâng người đều rất đa dạng về hình thức, mẫu mã và giá cả.

Xe nâng người tự hành:

Xe nâng người tự hành
Xe nâng người tự hành cắt kéo Haulotte

Dòng xe có nhiều thiết kế linh hoạt hơn: xe nâng người dạng cắt kéo, xe nâng người S Boom, xe nâng người Z Boom,… Các sản phẩm thuộc dòng xe nâng tự hành đều được trang bị các khớp nâng thông minh, đa dạng về ứng dụng, tiếp cận không gian thi công dễ dàng và nhanh chóng. Đa số các sản phẩm xe nâng người tự hành có thân xe nhỏ gọn, tiện lợi khi di chuyển ở những nơi chật hẹp.

Xe thang nâng người:

Xe thang nâng người
Xe thang nâng người

Phổ biến nhất với hai loại sản phẩm: cắt kéo và khớp thẳng đứng. Đây là một điểm trừ của thang nâng khi mà các thiết kế của nó chỉ phục vụ cho việc thi công ở một vị trí nhất định. Xe nâng chỉ nâng lên cao theo phương thẳng đứng, không thể sang ngang chuyển vị trí linh hoạt được. Thân xe của xe thang nâng người nhỏ gọn và nhẹ nhàng, dễ dàng trong việc di chuyển.

Về động cơ và cách vận hành

Người sử dụng có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt giữa xe nâng người tự hành và xe thang nâng người chỉ bằng việc nhìn động cơ và cách vận hành của hai loại xe.

Xe thang nâng người:

Xe thang nâng người chạy bằng động cơ điện, thường sử dụng ắc quy hoặc điện cắm trực tiếp 220V, 380V. Phần khớp nâng của thang nâng người vận hành bằng các ben thủy lực được lắp đặt cố định trên thang. Các ben thủy lực này có tác dụng đẩy sàn thao tác lên cao theo phương thẳng đứng. Số lượng và kích thước của hệ thống ben thủy lực phụ thuộc phần nhiều vào chiều cao làm việc của thang nâng.

Xe nâng người tự hành

Xe nâng người tự hành có hai loại động cơ là chạy bằng điện và chạy bằng dầu diesel. Xe nâng tự hành có ưu điểm là động cơ khỏe, năng suất làm việc cao. Khớp nâng nâng hạ mượt mà, êm ái. Xe nâng người tự hành là thiết bị hiện đại, nâng hạ sàn thao tác bằng động cơ và có thể di chuyển xe ngay trên ca bin. Xe chỉ có thể di chuyển chậm nhưng với tốc độ chậm thì sẽ đảm bảo an toàn cho người lao động trên sàn thao tác hơn. Về điểm này xe nâng tự hành hiện đại và tiện lợi hơn xe thang nâng người.

Sự khác nhau dễ nhận biết của hai loại xe này là việc di chuyển. Xe nâng người tự hành có thể tích hợp nâng hạ sàn thao tác và di chuyển xe. Xe thang nâng người khi di chuyển thì phải dùng sức người (dùng tay kéo và đẩy để thay đổi vị trí xe)

Về tính năng

Hai loại xe đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng về tính năng:

Xe thang nâng người:

 Xe thang nâng người vận hành bằng điện tiện lợi, không gây ô nhiễm môi trường làm việc. Thiết kế thân xe nhỏ gọn, tiết kiệm không gian. Với những ưu điểm này, xe thang nâng người được sử dụng phổ biến cho các công việc sửa chữa, lắp đặt trong nhà xưởng, nhà máy, khách sạn, siêu thị, trung tâm thương mại.

Xe nâng người tự hành:

Xe nâng người tự hành có ưu điểm là sự đa dạng về mẫu mã, tính năng làm việc. Động cơ của xe hoạt động khỏe, các khớp nâng vận hành linh hoạt, có thể điều khiển xe di chuyển trên cabin một cách dễ dàng. Xe nâng người tự hành thường được sử dụng trong các công việc thi công trong nhà xưởng, nhà máy, sửa chữa điện, dọn dẹp vệ sinh, thay kính trên cao. Ngoài ra xe cũng có thể được sử dụng để cắt tỉa cây xanh, tu sửa ngoại thất.

Xem thêm: https://xenangnguoituhanh.net/phan-biet-cac-loai-xe-nang-nguoi/

Cả hai dòng xe nâng người đều có những ưu điểm riêng về thiết kế, tính năng và năng suất làm việc. Mong rằng qua bài viết trên bạn sẽ hiểu được phần nào sự khác biệt giữa xe nâng người tự hành và xe thang nâng người.

5/5 - (1 bình chọn)