Các loại xe nâng người phổ biến trên thị trường

0961.244.604

Việc hiểu rõ xe nâng người và phân biệt chúng là điều cực kì quan trọng để giúp bạn lựa chọn được loại xe nâng người mà  vừa đáp ứng nhu cầu công việc vừa tiết kiệm chi phí không hề nhỏ cho doanh nghiệp. Bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó.

Các loại xe nâng người phân loại theo hình dạng

Xe nâng người dạng cắt kéo (tên tiếng anh là Scissor Lift)

Bản vẽ kĩ thuật xe nâng người cắt kéo
Bản vẽ kĩ thuật xe nâng người cắt kéo

Xe nâng người cắt kéo còn có một số tên gọi khác như xe cắt kéo, thang nâng cắt kéo, thang nâng chữ “X”,…Sở dĩ nó có tên gọi như vậy là bởi vì cơ cấu nâng người của nó có thể xếp lại gọn gàng giống như hình chiếc kéo hay hình chữ X. Loại xe nâng người này đang được sử dụng nhiều nhất vì sự nhỏ gọn, thuận tiện, sử dụng được cả trong nhà, ngoài trời và trong các môi trường điều kiện khắc nhiệt.

 

Thông số kĩ thuật của xe nâng người cắt kéo:

 • Chiều cao làm việc: 20m
 • Tải trọng nâng: 250Kg – 680Kg
 • Diện tích sàn làm việc: 0.8×1.6m (sàn hẹp ) – 2.5×5.0m (sàn rộng)
 • Trọng lượng xe: 2 – 4 tấn

Xe nâng người dạng khớp gập (tên tiếng anh là Z-Boom Lift)

Bản vẽ xe nâng người Z Boom
Bản vẽ xe nâng người Z Boom

Loại xe nâng người này có nét đặc biệt nằm ở cần nâng có dạng chữ “Z”, dạng gớp giống như cánh tay robot. Vì thế nên nó chuyển động linh hoạt và có thể đưa người công nhân dễ đang tiếp cận đến bất cứ vị trí nào để làm việc, cho dù là gầm cầu, các ngóc ngách, thậm trí là cả mái nhà,…Xe nâng người loại này thuộc dòng Boom Lift(nhiều người còn gọi là xe Bom)- đây là một dòng xe có tải trọng nâng lớn, kích thước khủng và chuyên để thực hiện những công việc chuyên dụng.

 

Thông số kĩ thuật của xe nâng người dạng khớp gập:

 • Chiều cao làm việc: 0 – 35m
 • Tải trọng nâng: 350Kg – 750Kg
 • Diện tích sàn làm việc: 1.2×2.3m
 • Trọng lượng xe: 5-7tấn

Xe nâng người dạng ống lồng (tiếng anh là S-Boom Lift)

Bản vẽ xe nâng người S Boom
Bản vẽ xe nâng người S Boom

Nó mang đủ tính chất của dòng xe Boom Lift về cả tải trọng nâng, khả năng đáp ứng,…Với kết cấu đơn giản hơn người anh em Z-Boom, thì nó cũng khá là dễ sử dụng. Năng lượng chạy bằng dầu nên sức nâng có phần vượt trội, tuy nhiên thay vào đó chính là tiếng ồn và khí thải(những năm gần đây thì một số hãng cũng đã cho ra được những sản phẩm sử dụng nguồn năng lượng điện có thể khắc phục được yếu tố trên). Loại xe nâng người này thường được sử dụng ngoài trời vì kích thước lớn trọng lượng lớn cũng như là tiếng ồn khi làm việc.

 

Thông số kĩ thuật của xe nâng người dạng khớp gập:

 • Chiều cao làm việc: 0m – 60m
 • Tải trọng nâng: 350Kg – 750Kg
 • Diện tích sàn làm việc: 1.4×2.6m
 • Trọng lượng xe: 7-11 tấn

Phân loại theo năng lượng sử dụng

Xe nâng người chạy điện

Hiện nay, Xe nâng người sử dụng nguồn năng lượng điện này đã áp dụng cho cả Xe nâng người Boom Lift (như mình có nói ở trên), tuy nhiên được sử dụng nhiều nhất vẫn là xe nâng dạng cắt kéo.

Loại xe nâng người cắt kéo chạy điện không gây ồn hay khí thải độc hại nên sẽ đảm bảo sức khỏe cho người vận hành cũng như thân thiện với môi trường. Sử dụng từ 4-8 bình ắc quy, thêm vào đó là sự gọn nhẹ của dạng cắt kéo cho phép nó có thể nâng hạ cực kì dễ dàng, tiếp cận đến những vị trí làm việc trên cao một cách chính xác.

Thông số kĩ thuật của xe nâng người chạy điện:

 • Chiều cao làm việc: 5-25m
 • Tải trọng nâng: 250Kg – 680Kg
 • Diện tích sàn làm việc: 0.8×3.0m
 • Trọng lượng xe: 2 – 6 tấn

Xe nâng người chạy dầu diesel

Loại xe sử dụng nguồn năng lượng này có thể nâng được tải trọng lớn hơn, tuy nhiên sẽ gây tiếng ồn lớn nên sẽ phù hợp với những công việc ở ngoài trời. Trọng lượng xe khá lớn nên cần lưu ý khu vực xe làm việc cần có bề mặt vững chắc để không bị nún hay lầy.

 • Chiều cao làm việc: 5-50m
 • Tải trọng nâng: 450Kg – 800Kg
 • Diện tích sàn làm việc: 1.2×3.6m
 • Trọng lượng xe: 9-14tấn

Phân loại theo hãng sản xuất

Vì có rất nhiều hãng nên ở đây chúng tôi xin được liệt kê một số hãng sản xuất xe nâng người phổ biến đã được nhiều nhà đầu tư lựa chọn:

Xe nâng người Genie

Xe nâng người JLG

Xe nâng người Skyjack

Xe nâng người Haulotte

Xe nâng người Snokel

Xe nâng người Mantall

Xe nâng người LGMG

Xe nâng người Trung Quốc - LGMG
Xe nâng người Trung Quốc – LGMG

Xem thêm: 10 hãng xe nâng người thế giới

Một số loại chuyên dụng khác

Xe cẩu nâng người

Đây là một sự kết hợp độc đáo giữa xe vận chuyển và xe nâng người. Kết hợp sàn nền tảng chính là một chiếc ô tô vận chuyển để có thể di chuyển liên tục và dễ dàng và phần nâng là cần nâng của xe nâng người giúp dễ dàng tiếp cận vị trí trên cao.

Xe cẩu nâng người
Xe cẩu nâng người

Loại xe này thích hợp với những công việc ngoài trời như sửa chữa điện, cắt tỉa cây, hay những công việc mà cần sự di chuyển liên tục khác,..

Xe nâng người tự hành

Thực ra đây cũng chỉ là một tên gọi khác của xe nâng người,.. có rất nhiều người đã nhầm lẫn 2 cách gọi này là 2 loại xe nâng người khác nhau… 😀

Xe nâng người cắt kéo địa hình

Xe nâng người cắt kéo địa hình là loại xe chuyên dụng cho những địa hình không bằng phẳng, gồ gề. Được trang bị bánh xe leo rốc, gầm máy cao, khả năng di chuyển và sức nâng cực kì tuyệt vời. và sàn xe rất rộng nên đây có thể nói là loại xe nâng người cắt kéo perfect nhất.

5/5 - (4 bình chọn)