Những điều bạn cần biết về quy trình kiểm định xe nâng người

0961.244.604

Kiểm định xe nâng người là một quy trình vô cùng quan trọng trước khi đưa xe vào hoạt động lần đầu. Quy trình này nhằm để chắc chắn rằng thiết bị phù hợp với các quy chuẩn xe nâng người. Sau một thời gian dài sử dụng, doanh nghiệp cũng có thể cho xe đi kiểm định an toàn định kỳ. Dưới đây là một số thông tin bạn cần biết về quy trình kiểm định xe nâng người.

Trước khi kiểm định xe nâng người

Trước khi kiểm định
Trước khi kiểm định

Trước khi kiểm định xe nâng người thì bạn cần hiểu rõ rằng việc kiểm định dựa vào các tài liệu viện dẫn, các yêu cầu và quy định cụ thể về an toàn kỹ thuật.

 • Điều kiện kiểm định: Xe nâng người phải được chuẩn bị ở trạng thái sẵn sàng để kiểm định. Hồ sơ và các thông tin về xe phải đầy đủ. Môi trường, thời tiết cũng như an toàn vệ sinh lao động cũng được cân nhắc để tránh làm ảnh hưởng tới kết quả kiểm định.
 • Thiết bị kiểm định: Các dụng cụ và thiết bị để kiểm định xe nâng người phải phù hợp với đối tượng được điểm định, hiệu chuẩn dựa theo các quy chuẩn.

Các quy trình khi kiểm định xe nâng người

Các quy trình khi kiểm định
Các quy trình khi kiểm định

Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài của xe nâng người:

 • Vị trí đặt thiết bị, các hàng rào bảo vệ, các loại chướng ngại vật và khoảng cách xung quanh.
 • Kiểm tra sự đồng bộ của các bộ phận xe, các thiết bị xe so với hồ sơ
 • Xem xét toàn bộ các bộ phận của thiết bị nâng đặc biệt là các kết cấu kim loại, các mối ghép cơ khí, sàn công tác và lan can bảo vệ, bánh xe, các thiết bị an toàn (phanh xe, thiết bị khống chế chiều cao,…)
 • Kiểm tra các hệ thống điều khiển ở phía trên và phía dưới sàn thao tác.
 • Xe được đánh giá là đạt yêu cầu mục này khi không có phát hiện hư hỏng.

Kiểm tra kỹ thuật:

 • Kiểm tra tình trạng của các cơ cấu di chuyển, nâng hạ sàn công tác, chuyển hướng xe.
 • Kiểm tra tình trạng hoạt động của các bộ phận thủy lực, hệ thống dẫn động của xe nâng, hệ thống điều khiển, hệ thống cứu hộ,…
 • Xe được đánh giá là đạt yêu cầu mục này khi xe vận hành đúng với các tính năng được thiết kế, không có sự bất thường.

Thử tải:

 • Thử tải tĩnh với một mức tải trọng an toàn nhưng không lớn hơn tải trọng tối đa được thiết kế của xe nâng người. Thử nâng sàn công tác lên một chút và để qua 10 phút. Nếu sau 10 phút sàn công tác không bị trôi, các thiết bị không bị nứt vỡ do đè nặng thì là đạt yêu cầu.
 • Thử tải động với mức tải trọng an toàn, không lớn hơn mức xe có thể tải. Vận hành xe nâng người không ít hơn 3 lần. Xe được cho là đạt yêu cầu nếu sàn công tác và các bộ phận khác không có hư hỏng hoặc nứt vỡ.
 • Kiểm tra bộ phận khống chế quá tải (nếu có) bằng cách chất lên sàn công tác một số lượng chất tải ở mức an toàn. Để chất tải ở vị trí sàn thấp nhất sau đó chất thêm 10% SWL lên trên. Bộ phận này được cho là đạt yêu cầu khi nó chặn được các cơ cấu khác tiếp tục hoạt động trong tình trạng vượt quá tải trọng cho phép của xe.
 • Thử thiết bị cứu hộ bằng cách tải thử 100% tải trọng an toàn, vận hành xe nâng người rồi cắt nguồn cung cấp. Nếu hệ thống cứu hộ có phản ứng, hạ sàn công tác xuống vị trí thấp nhất để người lao động thoát ra ngoài thì là đủ tiêu chuẩn.

Ngoài ra, thời hạn kiểm định theo như quy định về xe nâng người là 1 năm. Với các xe đã sử dụng một thời gian dài thì kiểm định định kỳ 1 năm một lần. Nếu nhà chế tạo hoặc cơ sở sản xuất yêu cầu rút ngắn thời hạn kiểm định thì có thể có thể rút ngắn. Tuy nhiên nhân viên kiểm định phải trình bày rõ lý do trong biên bản.

>> Quy định an toàn lao động đối với xe nâng người

Rate this post