Cách sử dụng xe nâng người an toàn

0961.244.604

Ngày nay, rất nhiều các doanh nghiệp lựa chọn sử dụng xe nâng người để hỗ trợ người lao động trong thi công và vận chuyển. Xe nâng người là một thiết bị được đánh giá là vận hành khá an toàn và bảo đảm. Tuy nhiên khi xe nâng người làm việc trên cao thì vẫn có thể xảy ra nhiều trường hợp nguy hiểm. Vậy nên người sử dụng phải nắm rõ các quy định, các cách sử dụng xe nâng người an toàn cơ bản nhất, tránh gặp phải các tai nạn xe nâng chết người.

Quy định an toàn lao động về xe nâng người

Kiểm tra trước khi vận hành xe nâng người

 Kiểm tra trước khi vận hành xe nâng người
 Kiểm tra trước khi vận hành xe nâng người

Để vận hành một chiếc xe nâng người, người lái xe không chỉ phải có những kiến thức để điều khiển xe một cách thuần thục mà còn phải nắm rõ các thông tin về an toàn khi vận hành xe để không gặp phải bất cứ trục trặc gì trong quá trình hoạt động.

Đầu tiên, người sử dụng nên tìm hiểu thông tin về loại xe mình điều khiển như các thông số kỹ thuật, số hiệu, hãng sản xuất,…để có thể dễ dàng đối phó với các trục trặc trong khi sử dụng. Ngoài ra nhờ đó người dùng cũng có thể vận hành xe đúng cách, không bị quá tải so với khả năng của xe.

Trước khi xe được đưa vào vận hành, người dùng nên kiểm nghiệm theo quy định và phải kiểm tra thử có tải trước khi chính thức sử dụng. Sau khi xe bắt đầu được sử dụng, người điều khiển cũng phải theo dõi và ghi lại nhật trình sử dụng.

Các quy định trong khi vận hành xe nâng người

Cách sử dụng xe nâng người an toàn 
Cách sử dụng xe nâng người an toàn 

Trong quá trình vận hành xe nâng người, người sử dụng cần chú ý những điều cấm kỵ và quy định để đảm bảo an toàn.

 • Những người điều khiển xe nâng cần được đào tạo kỹ lưỡng, đọc sách hướng dẫn đầy đủ và tuân thủ các nguyên tắc của nhà sản xuất.
 • Khi xe nâng người đang nâng sàn thao tác, người lao động không nên lên hoặc xuống xe.
 • Không được nâng hạ tải khi tải chưa ổn định, tải thiếu móc hoặc móc tải không cân đối.
 • Không để nâng tải bị vùi dưới đất hoặc bị vật nặng đè lên.
 • Không để thiết bị nâng tải hoạt động trong tình trạng không được đảm bảo về mặt kỹ thuật như: Các bộ phận kim loại quan trọng có vết nứt, phanh bị cứng, móc hay dây cáp bị mòn quá giá trị cho phép, đường ray của tải nâng bị hỏng hoặc không đủ tiêu chuẩn theo yêu cầu kỹ thuật.
 • Khi tháo dỡ móc tải, người lao động chỉ được phép đến gần phương tiện vận tải khi sàn tải hạ xuống độ cao khoảng 1m tính từ sàn tải đến chỗ người lao động đang đứng.
 • Không nên di chuyển tải nâng khi khoảng cách từ sàn nâng đến các vật phía dưới nhỏ hơn 0,5 mét.
 • Người lao động làm việc trên cabin và trong xe (dưới mặt đất) cần nắm rõ các quy định chuẩn về kỹ thuật an toàn, các tín hiệu khi sử dụng.
 • Người lao động trước khi tiến vào cabin phải đứng tại sàn báo hiệu trước cho người điều khiển xe trong cabin. Khi được phép mới được tiến vào cabin. Sau khi đứng tại nơi an toàn trong cabin, không thò tay, chân hay tay ra ngoài.
 • Nên bố trí người giám sát quá trình vận hành của xe nâng để đảm bảo không có người thứ ba can thiệp, tránh gây tai nạn và va chạm với các thiết bị xung quanh, hạn chế va đập với các vật cản khác.
 • Khi xe nâng người di chuyển, phải chắc chắn rằng sàn nâng đã được hạ thấp xuống độ cao an toàn. Không di chuyển khi còn người trên sàn nâng và sàn nâng đang hoạt động trên cao.
 • Khi xe nâng người hoạt động, hãy chắc chắn rằng xung quanh khu vực thi công không gần đường dây điện.
 • Người lao động cần mặc đồ bảo hộ đầy đủ, giày, mũ, kính và đảm bảo có đủ dây bảo bộ an toàn.

Để sử dụng xe nâng người an toàn, các doanh nghiệp và các nhà đầu tư cần đào tạo và chắc chắn rằng người trực tiếp làm việc với xe nắm được các quy tắc an toàn cơ bản. Trên đây là một số các quy định và cách sử dụng xe nâng người đảm bảo an toàn. Để tham khảo thêm nhiều bài viết về xe nâng người và các sản phẩm xe nâng người, hãy truy cập cửa hàng xe nâng người của chúng tôi.

5/5 - (2 bình chọn)