Giải đáp: Bảo dưỡng xe nâng cần lưu ý gì?

Xe nâng ngày nay đã trở thành một trong những trợ thủ đắc lực nhất cho người lao động trong các công việc liên quan đến thi công và vận chuyển. Hầu hết các mẫu xe nâng đều được thiết kế thông minh, năng suất làm việc lớn và độ bền cao. Tuy nhiên để góp phần giúp nâng cao tuổi thọ làm việc của xe nâng thì việc bảo dưỡng xe định kỳ là vô cùng cần thiết. Vậy bảo dưỡng xe nâng cần lưu ý gì ? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để có câu trả lời.

1. Thời gian bảo dưỡng xe nâng.

Khi sử dụng xe nâng, để thiết bị hoạt động được bền lâu thì người sử dụng cần chú ý đến cách vận hành sao cho đúng quy trình. Ngoài ra việc bảo trì xe nâng định kỳ trong thời gian quy chuẩn cũng vô cùng quan trọng trong việc tăng tuổi thọ sử dụng của xe nâng.

Thời gian bảo dưỡng xe nâng
Thời gian bảo dưỡng xe nâng

Một chiếc xe nâng chính hãng thường được quy định bảo dưỡng sau 300 giờ làm việc. Cứ sau 300 giờ sử dụng thì nên bảo dưỡng xe nâng một lần. (600 giờ, 900 giờ,…). Nếu bạn không nhớ được thời gian xe hoạt động thì có thể căn cứ vào ngày tháng tính từ thời điểm mua xe hoặc thời điểm xe đi vào vận hành lần đầu. Định kỳ 1,5 tháng các bạn bảo trì xe nâng một lần để đảm bảo xe vận hành trơn tru và không có hỏng hóc đáng kể.

2. Các lưu ý khi thực hiện bảo dưỡng xe nâng

Các lưu ý khi thực hiện bảo dưỡng xe nâng
Các lưu ý khi thực hiện bảo dưỡng xe nâng

Bảo trì xe nâng là một quy trình rất quan trọng nếu muốn sử dụng xe nâng trong thời gian dài. Việc bảo dưỡng xe được thực hiện theo một quy trình nhất định. Vậy khi bảo dưỡng xe nâng cần lưu ý gì để kéo dài tuổi thọ của xe:

  • Vệ sinh bên ngoài xe nâng: Vệ sinh các vết rỉ sét, các vết bẩn bên trên thân xe bằng cách vệ sinh khô hoặc dùng xăng, dầu, hóa chất để tẩy sạch.
  • Kiểm tra và vệ sinh bình ắc quy: Ắc quy luôn phải được giữ gìn sạch sẽ. Kiểm tra dung dịch trong bình ắc quy, nếu ở dưới mức quy định thì phải bổ sung, châm thêm nước ngay.
  • Kiểm tra hệ thống sạc: Các loại xe nâng hiện nay đều có chế độ tự động ngắt khi bình được sạc đầy điện. Nếu hệ thống này không hoạt động thì nên sửa ngay vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của bình điện.
  • Tra dầu, mỡ vào các bánh xe: Để đảm bảo xe nâng di chuyển linh hoạt, người sử dụng và nhân viên kỹ thuật nên tra dầu định kỳ vào các bộ phận chuyển động của xe nâng.
  • Kiểm tra các hệ thống thủy lực: Bộ phận thủy lực, nhớt thủy lực, ống dẫn và các van nên được kiểm tra kỹ càng. Trường hợp nhớt thủy lực thiếu thì phải châm thêm. Nếu nhớt thủy lực chất lượng không còn tốt nữa thì cần tiến hành thay thế.
  • Kiểm tra động cơ nâng hạ: Bộ phận nâng hạ sàn thao tác là bộ phận quan trọng của của xe nâng người. Việc kiểm tra động cơ và hệ thống thủy lực của bộ phận nâng hạ. Tra dầu, mỡ vào các đoạn xích, bạc đạn và các cơ cấu chuyển động bên trong.
  • Kiểm tra hệ thống phanh: Các loại xe nâng người hiện tại đa số đều được trang bị hai phanh tay và phanh chân. Hai bánh sau cũng được lắp đặt hệ thống phanh đĩa an toàn. Kiểm tra các hệ thống phanh bằng cách thử đỗ xe trên nền đất nghiêng. Nếu xe bị trượt dốc thì nên sửa lại phanh.
  • Kiểm tra các thiết bị đèn tín hiệu: Các đèn báo hiệu đôi khi rất quan trọng, nhất là các đèn báo của bộ phận cảnh báo nghiêng xe, đèn báo khi xe nâng vận hành, đèn cảnh báo lên dốc.
  • Sạc điện cho ắc quy: Để đảm bảo an toàn khi sử dụng và kéo dài tuổi thọ của ắc quy, chỉ nên nạp điện trong khoảng từ 4-6 tiếng/lần.

Xe nâng người là một thiết bị tiện dụng, giúp các nhà đầu tư tiết kiệm được nhiều chi phí và nhân lực. Để có thể sử dụng xe nâng một cách lâu bền thì việc bảo dưỡng xe thường xuyên là điều thiết yếu. Bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi :”Bảo dưỡng xe nâng cần lưu ý gì?”. Để tham khảo thêm nhiều bài viết và sản phẩm xe nâng, hãy liên hệ qua hotline:0982.0980.36 hoặc truy cập website:xenangnguoituhanh.net của MH Rental để được tư vấn và hỗ trợ tận tình.

Giải đáp: Bảo dưỡng xe nâng cần lưu ý gì?
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *